Đức Kitô Phục Sinh Là Lẽ Sống Đời Ta -Giuse Đỗ Văn Phi, OP.

Một bài giảng được đặc trách Kinh Mân Côi Việt Nam gửi


Sự sống là một ân ban nhưng không Thiên Chúa dành cho nhân loại cũng như vạn vật. Sự sống đời này rồi cũng sẽ có ngày kết thúc bằng cái chết.

Phải chăng chết là hết, là chấm dứt tất cả, là đi vào cõi hư vô?

Trình thuật tin mừng theo thánh Gioan hôm nay cho chúng ta biết rằng: Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Đó chính là niềm hy vọng và là lẽ sống của chúng ta.

Nếu không có đức tin, người ta sẽ coi cái chết là một sự bế tắc, là một kết thúc buồn thảm sau những chuỗi ngày dài vất vả khổ đau… của kiếp nhân sinh.

Niềm tin Kitô giáo giúp chúng ta hiểu rằng: chết không phải là hết nhưng nhưng là để bước vào một sự sống mới - sự sống trường sinh. Đức Kitô đã chết và đã sống lại là một minh chứng hùng hồn nhất về niềm tin ấy. Mọi khổ đau và nhục nhã Đức Giêsu phải chịu, giờ đây đã trở thành vinh quang bất diệt. Cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người (x.Rm 6,9).

Trong Đức Kitô phục sinh, cái chết còn là một sự sinh nở, là bước vào sự hiệp thông trọn hảo với Thiên Chúa Ba Ngôi.

Đức Giêsu sống lại đã mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ số phận con người được nâng lên làm con cái Thiên Chúa. Thực vậy, cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu đã trở thành trung gian giao hoà giữa trời với đất, giữa Thiên Chúa và nhân loại. Từ đây, con người được quyền trở thành công dân của Nước Trời. Quyền ấy đòi hỏi con người phải biết đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa thông qua giới luật “yêu thương”.

Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay kể lại một sự kiện gây xúc động – thi hài Đức Giêsu đã biến mất. Chính bà Maria Mác-đa-la đã phát ra sự kiện này.

Đoạn văn này còn đặc biệt chú ý đến hai môn đệ: Thánh Phê-rô và một môn đệ khác mà theo truyền thống thường coi là tông đồ Gioan. Theo trình thuật, ngay khi thánh Gioan thấy những băng vải để ở đó và khăn che đầu Đức Giêsu ở trong mộ, thì ông đã tin. Điều gì đã làm cho thánh Gioan tin là Đức Giêsu đã sống lại? Có thể đó là do cách xếp đặc trưng của Đức Giêsu mà thánh Gioan đã nhận ra. Người làm được việc ấy không thể là người chết nhưng là người đang sống. Người đó chỉ có thể là Đức Giêsu. Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên của thánh Gioan với Đức Kitô phục sinh.

Đức Giêsu đã hiện ra nhiều lần để củng cố niềm tin cho các môn đệ sau khi Người trỗi dậy từ cõi chết. Người giải thích cho họ hiểu những điều kinh thánh đã viết về Người. Người cùng “bẻ bánh” với các môn đệ và mở mắt cho họ để họ nhận ra Người.

Các điều ấy đã được các môn đệ của Đức Giêsu làm chứng. Lời chứng của các môn đệ đã thấy tận mắt này chính là nền tảng cho đức tin Kitô hữu. Họ biết rằng Đức Kitô đã chết trên cây thập giá, họ cũng biết rõ nơi Đức Giêsu đã được chôn cất, và mỗi người trong họ đã gặp Đức Kitô phục sinh. Những cuộc gặp gỡ này với Đức Giêsu phục sinh đã làm cho lòng tin của họ vào sự thật của Kinh Thánh thêm vững chắc: họ biết rằng những gì đã được nói và báo trước trong Kinh Thánh là lời xác thực của Thiên Chúa.

Các môn đệ đã làm chứng về Đức Giêsu phục sinh không chỉ bằng lời nói mà còn bằng chính mạng sống của mình. Bởi họ đã xác tín và đặt trọn niềm hy vọng vào Thầy của mình: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo thầy; và Thầy ở đâu thì kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó” (x.Ga 12, 26).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mầu nhiệm Chúa sống lại là lẽ sống và là niềm hy vọng đích thực cho toàn thể nhân loại, cách riêng cho chúng con là các Kitô hữu.

Xin giúp chúng con mỗi ngày một thêm tín thác vào Chúa, để chúng con không chán nản, thất vọng hay buông xuôi trước những thử thách của đời sống chứng tá cho sự phục sinh vinh hiển của Chúa. Amen.

Category:
Vietnamese