Niềm Vui Phục Sinh - Phêrô Chu Ðinh Hoàng Nguyên, OP.

Giáo hội hôm nay cử hành màu nhiệm phục sinh nhằm hiện tại hóa biến cố Chúa sống lại cho mỗi người chúng ta.

Tin mừng Máccô hôm nay cho chúng ta biết Chúa đã sống lại thật, bằng chứng là ngôi mộ trồng, bằng chứng là có Thiên Thần báo tin, bằng chứng là Chúa đã hiện ra với bà Maria Mácdana.

Trước ngôi mộ trống, xác Chúa không còn nữa, trước sự lạ lùng của màu nhiệm phục sinh, cũng như Môsê cảm thấy hãi sợ trước bụi gai cháy, các bà cũng hoảng sợ và có ý nghĩ muốn trốn đi. Nhưng khi thức tỉnh, với niềm tin xác tín, các bà đã đi báo tin vui cho các môn đệ. Tâm thức của các bà giờ đây chỉ còn là một Ðức Giêsu "Ðấng đã phục sinh", Người không còn là một con người bình thường, quê ở Nagiarét, chịu đóng đinh, chết chôn trong mồ. Các bà đã chứng thực : Ngài đã thoát ra khỏi không gian và thời gian để hiện diện, gặp gỡ, tiếp xúc trước hết với mấy phụ nữ, các tông đồ, và tất cả chúng ta ngày hôm nay.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội một lần nữa muốn mỗi người chúng ta ý thức và xác tín vào việc Chúa phục sinh để cùng nhau tin tưởng, vui mừng và hy vọng vào sự phục sinh của mỗi người chúng ta trong ngày sau hết.

Chúng ta tin vì lời Chúa đã báo trước, và hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực, hôm nay một ánh sáng mới, một sinh khí mới, một mầm sống mới đã đến với mỗi người chúng ta, như dòng nước trường sinh tươi mát làm dịu bớt những nỗi đau, những hụt hẫng của cuộc đời.

Chúng ta vui mừng vì sức mạnh của ánh sáng vinh quang phục sinh đã chiếu sáng cho những người đau khổ nghèo hèn, những người bị tù đày, những người đang sống trong bóng tối thất vọng, tất cả từ nay được sống trong vui tươi hạnh phúc.

Chúng ta hy vọng vì cuộc đời mỗi người từ nay có chúa phục sinh cùng đồng hành và thần khí Chúa giúp ta sống trong bình an, hạnh phúc.

Nói đến niềm vui phục sinh, tôi nhớ có câu chuyện kể lại rằng : Ở Nga, có một trại tù, nổi tiếng là tàn bạo, người tù sống ở đây suốt năm suốt tháng luôn bị đe dọa bởi những hành động dã man, độc ác và tàn nhẫn. Tù nhân sống ở đây ai nấy đều buồn bã ủ dột. Năm nọ vào dịp lễ phục sinh, bầu khí ảm đạm vẫn bao trùm cả ngục thất, bỗng nhiên một cô gái reo vang : "Chúa đã phục sinh Allêluia", thế là cả trại tù "như ong vỡ tổ" cũng động loạt reo vang trong niềm vui và niềm hạnh phúc "Chúa đã phục sinh Alleluia" các lính canh gác cũng không biết làm sao mà giữ cho yên lặng, trật tự. Thì ra, sức mạnh của Ðấng phục sinh có thể làm nổ tung tất cả và đem lại niềm vui bất tận.

Nhìn vào cuộc đời của mỗi người chúng ta : ngày qua ngày vẫn còn đó những nỗi buồn, vẫn còn đó những khổ ải, vẫn còn đó những thất vọng, như canh ngục thất ảm đạm vẫn bao trùm. Xin Chúa Phục sinh luôn đồng hành, hiện diện trong cuộc đời mỗi người để chớ gì cuộc đời mỗi người chúng ta được liên kết nên một, gắn vào thân thể phục sinh nhiệm màu của Chúa, để những nỗi buồn trở thành niềm vui, những khổ ải, thất vọng trở thành niềm hy vọng. Và với niềm tin, sự xác tín vào Chúa Phục Sinh Từ nay mỗi người sẽ trở nên những con nguời mới, như lời khuyên của thánh Phaolô tông đồ : "Anh em hãy trở nên con người mới". Ðược mặc lấy con người mới trong Ðức Giêsu Kitô, mỗi người dám chết đi con người tội lỗi của mình, là những tham sân si, những ích kỷ, những hận thù gen gét, những đam mê dục vọng, để cùng với Ðấng phục sinh tái sinh trong cuộc đời mới.

Ước gì niềm vui, niềm hy vọng và niềm tin vào Chúa phục sinh của mỗi người chúng ta được thể hiện bằng hành động qua từng ngày sống. Từ nay, mỗi người sẽ điều chỉnh lối sống, định đoạt lối sống của mình sao cho gia đình ấm êm, xã hội lành mạnh và thế giới yêu thương.

Category:
Vietnamese