Phép Lạ Đầu Tiên - Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP.

Từ khi sinh ra cho tới khi xảy ra câu chuyện của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu sống ẩn dật, âm thầm như một người thợ mộc nghèo trong xóm làng Na-da-rét, không có một dấu hiệu phi thường nào làm cho dân chúng phải đặc biệt chú ý. Nhưng từ bữa tiệc cưới ở Ca-na, Ngài đã tỏ lộ uy quyền siêu phàm của Ngài : biến nước lã thành rượu ngon, làm cho mọi người ngạc nhiên bỡ ngỡ. Chính thánh Gio-an, tác giả duy nhất kể lại câu chuyện này, đã lưu ý chúng ta về điểm ấy khi ông viết : “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người, Các môn đệ đã tin vào Người”.

Trong khung cảnh đặc biệt này, chúng ta thấy có sự hiện diện của Đức Maria. Theo dõi từng biến cố trong đời sống của Chúa Giêsu, chúng ta thấy Đức Maria xuất hiện một cách hết sức kỳ lạ và ngoạn mục ở mỗi chặng quan trọng nhất : khi bắt đầu và kết thúc đời sống ấu thơ, khi bắt đầu và kết thúc đời sống âm thầm ẩn dật, khi bắt đầu và kết thúc đời sống công khai.

Chẳng hạn như trong tiệc cưới tại Ca-na là lúc Chúa Giêsu bắt đầu đời sống công khai, Đức Maria đã xuất hiện đúng lúc để trực tiếp giới thiệu con của ngài cho những người giúp việc đang bối rối vì thiếu rượu, và gián tiếp giới thiệu người con ấy cho mọi người qua phép lạ biến nước thành rượu. Khi giới thiệu Chúa Giêsu cho những người giúp việc, Đức Mẹ bảo họ phải tuyệt đối tuân theo lời Chúa chỉ dạy : “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Câu nói của Đức Mẹ là tiếng vang trung thực lệnh truyền của Đức Chúa Cha khi Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Gio-đan : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Người”. Quả thực, Chúa Giêsu sinh ra trên trần gian để cứu nhân độ thế bằng cái chết đau khổ của Ngài, nhưng Ngài cũng còn cứu thế bằng Tin Mừng. Với Tin Mừng, Ngài muốn dạy loài người con đường tự giải thoát, tự cứu lấy chính mình. Bởi đó, nếu loài người muốn được cứu độ thì phải vâng nghe lời Ngài dạy bảo.

Theo thánh Au-gút-ti-nô thì Thiên Chúa tạo thành nhân loại, không cần sự cộng tác của họ, nhưng Ngài không muốn cứu họ mà không có sự tham gia của họ. Muốn cho phép lạ xảy ra, muốn nước lã tầm thường biến thành rượu ngon, thì những người giúp việc phải triệt để tuân lệnh Chúa : đổ nước đầy các chum. Họ tuân lệnh, phép lạ đã xảy ra, đó là điều kiện tất yếu, điều kiện tiên quyết, điều kiện bất khả khuyết.

Tình trạng con người sống trong tội lỗi, không ơn thánh hóa, không sức sống siêu nhiên, còn lâm ly bi đát gấp trăm ngàn lần việc thiếu rượu trong tiệc cưới Ca-na. Nhưng đối với Chúa thì dầu bi đát tới đâu cũng vẫn có thể cứu vãn được. Tuy nhiên, ơn cứu độ là công việc liên hệ tới loài người, cho nên Thiên Chúa đòi hỏi sự cộng tác của loài người, Chúa đòi hỏi họ phải có lòng tin. Thiên Chúa Cha đòi hỏi tất cả chúng ta phải nghe lời con yêu dấu của Ngài, mà tin nghe tức là tin nhận những điều Chúa Giêsu giảng dạy và đem ra thực hành. Tóm lại, có thể nói : ơn cứu độ bị ràng buộc, bị lệ thuộc vào điều kiện tin nhận, vâng nghe và thi hành của chúng ta, nếu chúng ta tin nhận, vâng nghe và thi hành thì chắc chắc chúng ta sẽ được hưởng nhờ ơn cứu chuộc.

Như vậy, qua phép lạ ở tiệc cưới này, chúng ta ghi nhận được hai điều quan trọng : Thứ nhất, sự có mặt của Chúa Giêsu và làm phép lạ biến nước thành rượu đã mở màn cho hôn nhân một kỷ nguyên mới, nghĩa là trang sử mới của chế độ bí tích hôn nhân Ki-tô giáo đã được mở màn với đám cưới này. Đây là lễ hôn phối đầu tiên trong đạo mới, đã được chính Chúa Giêsu chủ sự, Ngài đã nâng hôn phối tự nhiên trong đạo cũ thành bí tích hôn phối trong đạo mới, tức là trở thành một phương tiện cho đôi vợ chồng gặp gỡ được chính Đức Ki-tô trong chính tình yêu của họ. Đức Ki-tô hiện diện với họ và không ngừng ban ơn cho họ. Từ đây nếu họ biết quan tâm đến sự có mặt của Chúa, biết cầu xin với Ngài là Đấng có thể làm được tất cả, thì ngay cả giữa những khó khăn dường như không lối thoát, họ sẽ thấy phép lạ Ca-na tái diễn.

Thứ hai, cũng từ phép lạ này cho chúng ta biết Đức Maria giữ một vai trò đặc biệt trong chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa : Mẹ là đấng đồng công cứu chuộc, là đấng trung gian mọi ơn phúc. Từ đây mọi người đều biết Đức Mẹ không phải là một người mẹ như bất cứ ai, nhưng là mẹ của Đấng Cứu Thế, một người mẹ đầy uy lực đối với con mình, một người mẹ đầy từ tâm hằng lưu ý đến những lo âu, đau khổ của người khác và sẵn sàng cứu giúp.

Tóm lại, Chúa luôn luôn sẵn sàng cứu giúp chúng ta, nhưng cần có sự tham gia, cộng tác của chúng ta, thì trong đời sống hôn nhân cũng vậy, Ngài nâng cao phẩm giá hôn nhân và bảo đảm hạnh phúc gia đình không có nghĩa là Ngài bao thầu tất cả, thay thế mọi cố gắng cần có của đôi vợ chồng. Trái lại, Ngài ban cho họ có khả năng thực hiện hạnh phúc, nhưng chính họ phải thực hiện bằng cách tin nhận, vâng nghe và thi hành lời Chúa một cách triệt để ngay trong gia đình mình và luôn biết cầu xin với Đức Mẹ, một người mẹ hằng cứu giúp, mẹ chuyển giúp những lời chúng ta xin lên Chúa Giêsu và mẹ xin những nhu cầu cần thiết của gia đình chúng ta.

Category:
Vietnamese