Từ Góc Bàn Tiệc Thế Giới - Lm An Phong, OP.

1. Trần gian, một bàn tiệc

Nói rằng trần gian là một bàn tiệc chẳng biết có lạc quan quá không, trong khi mà 2/3 nhân loại vấn thiếu ăn, trong khi mà vẫn có bao nhiều người chết đói và bao nhiêu người khác đói cho đến chết; và trong khi mà còn có quá nhiều chiến tranh bạo lực, quá nhiều những người chưa có được đời sống xứng với nhân phẩm.

Tuy vậy, trần gian cũng có bao nét đẹp của nó, từ chiếc lá, bông hoa, nụ cười, tiếng nói, cho đến hình ảnh những cặp tình nhân vui đùa, những ông bố bà mẹ đợi con trước cổng trường... Do vậy, cũng có thể gọi trần gian là một tiệc cưới, xét vì trần gian cũng mang lại niềm vui cho con người; xét vì con người vẫn đang phải sống nhờ trần gian, sống trong trần gian, hút lấy "dưỡng chất trần gian" để sống.

Nhưng đây là một bàn tiệc khá lạ lùng, trong đó xum vầy đủ mọi hạng; một bàn tiệc nhưng có bao nhiêu mâm riêng, nhiều loại thức ăn, nhiều thứ rượu uống. Có mâm đầy những thịt thà thừa mứa, có mâm lại lỏng chỏng những cọng rau héo uá; có những thứ rượu "cách mạng", rượu "tự do", rượu "phát triển", "độc lập", "hữu nghị"...

2. Trần gian thiếu rượu

Bữa tiệc trần gian đang vui say thì thiếu rượu. Đó là hình ảnh con người luôn bị hụt hẫng trong niềm hy vọng và nỗ lực của mình, luôn cảm thấy chưa thỏa mãn với tất cả những nguồn hoan lạc trần gian. Trần gian có thể làm cho con người vui say, nhưng rồi nó "hết rượu"; và khi một người la lên : hết rượu rồi ! thì tất cả những niềm vui say của con người cũng lại trở thành hụt hẫng hoặc cay đắng. Trần gian vẫn rất đại lượng trong việc cung cấp dưỡng chất cho con người, nhưng sức lực của trần gian làm sao có thể nuôi được những "đứa con của thần thánh" như con người ? Nguồn mạch trần gian làm sao có thể làm no thỏa nỗi khát vọng tuyệt đối vẫn hằng âm ỉ trong con người ?

3. Chúa Giêsu đi vào bữa tiệc

Hình ảnh Chúa Giêsu và các môn đệ tham dự tiệc cưới ở đây, được thánh Gioan trình bày như là thái độ của Thiên Chúa với con người. Thiên Chúa đi vào trần gian không phải như một vị khách, không phải như kẻ xa lạ trong cuộc đời, nhưng như người dấn thân, tham dự, chia sẻ niềm vui, hưởng dùng dưỡng chất trần gian. Và khi trần gian "thiếu rượu", thì Chúa Giêsu lại xuất hiện như một vị lang quân mới, mang lại ý nghĩa và sinh lực mới cho trần gian.

Ở đây, mẹ Maria xuất hiện như một bà mẹ trần gian, bà mẹ nhạy cảm với những bệnh tật, thiếu thốn của con cái, bà mẹ xoay sở để tìm ra của nuôi cho đứa con khát sữa của mình, và bà Mẹ Giáo hội cũng phải bước theo chân Đức Maria để làm bà mẹ trần gian với đầy lòng thương yêu như thế.

Con cảm tạ Chúa

Vì Chúa đã cho con được dự tiệc trần gian;
con cảm tạ Chúa hơn nữa,
vì trong bàn tiệc trần gian, con được nếm cảm
một chút hương vị của bàn tiệc thiên quốc.

Xin cho con đừng bao giờ mê đắm,
say sưa trong bàn tiệc trần gian
và cũng không thất vọng vì bàn tiệc ấy, vì biết rằng
con còn được mời gọi đến bàn tiệc đầy tràn sung mãn hơn.

Category:
Vietnamese